Tin tức

Giờ cắt máng – closing time / cut off time

Trong xuất nhập khẩu nói chung và vận tải đường biển nói riêng, thời gian là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu như thời gian sai lệch có thể mất nhiều công sức cũng như chi phí và ảnh hưởng đến việc giao hàng đúng hẹn. Một trong những thuật ngữ được nhắc nhiều nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu là Giờ cắt máng (Closing time/ Cut off time).
1. Khái niệm giờ cắt máng:
Giờ cắt máng là thời hạn cuối cùng mà bên xuất khẩu phải gửi chi tiết lập vận đơn cho hãng tàu và hoàn thành xong việc thông quan hàng hóa, thanh lý container để hạ bãi cảng chờ xếp tàu. Nếu quá hạn Closing time thì hãng tàu sẽ không nhận hàng hóa, lô hàng coi như bị rớt tàu. 
2. Quy định về giờ cắt máng: 
Thông thường các hãng tàu quy định thời gian cắt máng cụ thể trên Booking Note bao gồm:
- S/I Cut Off Time: thời hạn cuối cùng phải nộp thông tin chi tiết của hàng hóa để hãng tàu làm vận đơn, thông thường trước 2 - 3 ngày tàu rời cảng xếp.
- VGM/ CY (PORT) Cut Off Time: thời hạn cuối cùng chủ hàng xuất khẩu phải cung cấp phiếu xác nhận tải trọng của container đóng hàng và đưa hàng đến bãi cảng để xếp tàu. Thông thường trước 1 ngày tàu rời cảng xếp.
- Đôi khi hãng tàu còn quy định thêm giờ cắt máng cho việc xác nhận nội dung vận đơn B/L Cut Off Time hoặc thời hạn cuối cho việc khai báo hàng nhập khẩu vào Nhật Bản AFR Cut Off Time.
Căn cứ vào thời gian cắt máng, chủ hàng tính toán thời gian để đưa container đến cảng cho phù hợp. Tránh tình trạng đưa hàng đến quá sớm hoặc sát giờ cắt máng để không phát sinh chi phí lưu bãi hoặc hàng phải đợi lại chuyến sau và lỡ hẹn với khách hàng.  
3. Nếu hạ container muộn sau giờ cắt máng: 
Nếu muộn giờ cắt máng khách hàng phải liên hệ sớm với bộ phận Sales để thu xếp với hãng tàu cũng như đơn vị khai thác cảng nhằm gia hạn thêm thời gian. 
Các cảng của Việt Nam thông thường áp dụng giờ cắt máng là trước 4 giờ tàu dự kiến rời cảng (ETD). Hạ bãi hoặc hoàn tất thủ tục sau giờ cắt máng thường sẽ bị tính thêm phí theo biểu giá quy định.
Nếu dự tính không kịp thời gian quy định thì cần báo hãng tàu để lùi hàng sang chuyến khác, tránh tình trạng đã book tàu rồi mà hủy gây thiệt hại cả đôi bên.


 Sau đây là ví dụ về Thời gian quy định cắt máng cụ thể trên Booking Note

z4277317899640-36886a48f335f36046d4f5034e217b8f.jpg

Tin tức khác

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 11.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC

Freight Forwarder: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bên thứ 3 (Third Party Logistics - 3PL). Các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, vận tải bằng đường biển, đường hàng không đi quốc tế và các dịch vụ khác như: khai báo thủ tục hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải, cho thuê kho bãi, giao nhận hàng.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 2 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 2 tháng 11.

NỔ TÀU CHỞ DẦU Ở CẢNG CHENNAI LÀM MỘT NGƯỜI CHẾT, BA NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Theo nguồn tin trong ngành, một vụ nổ trên tàu chở sản phẩm dầu neo đậu dọc Cảng Chennai của Ấn Độ đã khiến một công nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương vào sáng nay (10/11).

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 1 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 1 tháng 11.

Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU, MÃ HIỆU GHI Ở VỎ CONTAINER

Trên container có rất nhiều loại ký hiệu khác nhau, chúng ta sẽ đi vào từng loại ký hiệu để dễ dàng nhận biết các loại container, nhận biết các thông số, trọng lượng, kích thước container,...

PHILIPPINES DỰ KIẾN TĂNG GIÁ LƯU BÃI CONTAINER NƯỚC NGOÀI ĐỂ GIẢM ÁCH TẮC

Cơ quan quản lý cảng Philippine (PPA) đang đề xuất tăng phí lưu kho bãi đối với hàng container nước ngoài thêm 32% và đối với container lạnh thêm mức phụ phí 150% nếu vượt quá thời gian lưu bãi miễn phí

VIỆT NAM – TRUNG QUỐC BÀN VIỆC MỞ RỘNG CỬA KHẨU HỮU NGHỊ – HỮU NGHỊ QUAN

Tại cuộc hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (Việt Nam) đã trao đổi về việc mở rộng cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan

CHÍNH PHỦ THÁI LAN DỰ KIẾN THÀNH LẬP HÃNG TÀU CONTAINER QUỐC GIA

Chính phủ Thái Lan dự kiến thành lập hãng tàu container quốc gia, tập trung vào 8 tuyến nội địa, trong đó có 3 tuyến hiện chưa được các công ty tư nhân khai thác, bao gồm: tuyến Map Ta Phut (Rayong) - Laem Chabang (Chon Buri), tuyến Firesun (Samut Songkhram) - Laem Chabang (Chon Buri) và tuyến Laem Chabang (Chon Buri) - Surat Thani.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 5 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 5 tháng 10.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 10

PHÂN BIỆT RƠ-MOOC VÀ SƠ-MI RƠ-MOOC

Rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc là các loại phương tiện không tự hành, bao gồm sàn hoặc thùng để chở hàng và các trục bánh xe. Do không thể tự di chuyển nên rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc phải được móc vào một xe có động cơ.

CẢNG LẠCH HUYỆN CỦA VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN MỞ RỘNG TIẾP THEO

Cảng Quốc tế Lạch Huyện, phần mở rộng của Cảng Hải Phòng, đang được mở rộng với nhà ga thứ 3 và thứ 4 dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2025.

CSGT ĐƯỢC KIỂM SOÁT TÍNH HỢP PHÁP CỦA HÀNG HÓA TRÊN XE THEO QUY ĐỊNH MỚI

Từ 15/9/2023, CSGT được kiểm soát tính hợp pháp của hàng hóa trên xe bao gồm: các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông; các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông; việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, … (Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA

TRUNG QUỐC: KHAI TRƯƠNG CHUYẾN TÀU CHỞ HÀNG BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN VIỆT NAM

Ngày 16/10, tại ga Yanhee ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, đã diễn ra lễ khai trương các tuyến đường sắt quốc tế chở hàng hóa bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam và Lào.