HỆ THỐNG KHO LẠNH PHỤC VỤ XUẤT KHẨU TRÁI CÂY TẠI CẢNG CHU LAI

06.07.2019

Thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trước mắt là xuất khẩu trái cây sang thị trường thế giới, cùng với việc triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất – Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Đông Dương THADI, đầu năm 2019, THACO đã đưa vào hoạt động kho lạnh trái cây tại Cảng Chu Lai nhằm phục vụ cho lĩnh vực vận tải nông nghiệp và xuất khẩu hàng trái cây, nông sản.

Bảo quản lạnh là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, phục vụ xuất khẩu. Bằng việc tạo ra điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng loại hàng hóa trong những khoảng thời gian thích ứng, kho lạnh góp phần đảm bảo tối ưu chất lượng sản phẩm, gia tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh và tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa khó bảo quản. Tại Cảng Chu Lai, việc đưa vào hoạt động kho lạnh sẽ mang lại lợi ích thiết thực trong việc lưu trữ và bảo quản hàng nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác,… đẩy mạnh phát triển vận tải nông nghiệp.

Kho lạnh có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn, gồm 3 phân khu: Khu vực nhập hàng và xuất hàng có 06 dock (bến/trạm) để xe container và xe SMRM thùng lạnh thực hiện nhận hàng. Khu vực đỗ xe chờ rộng rãi có thể đáp ứng số lượng 6 xe. Bên cạnh đó còn có các phòng công năng, chức năng phụ trợ cho hoạt động vận hành kho lạnh như phòng giám sát, phòng xe nâng, phòng đệm,… Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa sẽ có phương pháp và nhiệt độ bảo quản tại kho khác nhau, do đó kho lạnh tại Cảng Chu Lai được chia thành 4 kho nhỏ:

+ Kho số 1 – kho chuối (1) có sức chứa là 2.562 palet, chiếm 67 % tổng diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 2.408 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 12°C đến 14°C, độ ẩm từ 80% đến 85%.

+ Kho số 2 – kho xoài có sức chứa là 264 palet, chiếm 7% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 248 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 10°C đến 15°C, độ ẩm từ 85% đến 90%.

+ Kho số 3 – kho thanh long có sức chứa là 420 palet, chiếm 11% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 420 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 01°C đến 05°C, độ ẩm từ 90% đến 95%.

+ Kho số 4 – kho chuối (2) có sức chứa là 558 palet, chiếm 15% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 525 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 18°C đến 25°C, độ ẩm từ 85% đến 90%. Trong thời gian tới, kho sẽ được sử dụng để bảo quản các loại trái cây như mít, bưởi,…

Hệ thống kho lạnh tại Cảng Chu Lai được đầu tư các thiết bị hiện đại, tự động như băng chuyền tự động, hệ thống xe nâng, báo cháy tự động,… đặc biệt là hệ thống làm lạnh tại các kho được lập trình với nhiệt độ phù hợp với từng loại trái cây và được kiểm soát, theo dõi thông qua các đầu tín hiệu cảm biến được lắp đặt ở tất cả các cửa kho, trong kho,… Với việc ứng dụng số hóa, tự động hóa vào quá trình sản xuất, quy trình từ công đoạn đầu tiên cho tới khâu vận chuyển đến khách hàng đều được kiểm soát chặt chẽ, khoa học  trái cây sẽ được bảo quản  nguyên vẹn, tươi lâu trong thời gian dài, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Việc đầu tư hệ thống kho lạnh là một trong những bước đi đầu tiên để thực hiện chiến lược phát triển vận tải nông nghiệp nói riêng và chuỗi giá trị xuyên suốt trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung của THACO; đồng thời cung cấp những dịch vụ tối ưu đến với khách hàng với chi phí hợp lý, góp phần nâng cao năng lực chuỗi dịch vụ logistics của THACO.