Dịch vụ cảng

Dịch vụ tàu lai

Nhằm đa dạng các loại hình dịch vụ tại cảng cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cảng Chu Lai đã đưa vào khai thác và phát triển dịch vụ tàu lai. Đây là một trong những dịch vụ nổi bật tại cảng Chu Lai; thực hiện việc lai, kéo, đẩy hoặc túc trực bên cạnh tàu biển, các phương tiện nổi khác trên biển và trong vùng nước cảng biển bằng tàu lai. Lai dắt tàu biển bao gồm lai dắt trên biển và lai dắt hỗ trợ trong vùng nước cảng biển.
Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ lai dắt tại khu vực miền Trung, đội tàu lai dắt của công ty luôn thực hiện theo phương châm an toàn – nhanh chóng – chuyên nghiệp cho mọi hoạt động của mình, cung cấp tới khách hàng các dịch vụ:
+ Lai dắt tàu cập, rời cảng.
+ Hộ tống, dẹp luồng cho tàu đi qua luồng hẹp, nhiều phương tiện.
+ Hỗ trợ hạ thủy cho tàu và các phương tiện.
+ Lai kéo các phương tiện không tự hành.
+ Các yêu cầu khác của chủ tàu, đại lý hay cảng biển.
Để đảm bảo cho quá trình lai dắt tàu hiệu quả, an toàn, hỗ trợ kịp thời các tàu; cảng Chu Lai đã tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại và đóng mới các tàu lai dắt. Hiện nay, công ty đang sở hữu tàu lai dắt với công suất lên đến 1643 HP có thể hỗ trợ tối đa dịch vụ lai dắt các tàu hàng quá cảnh tại cảng Chu Lai. Tất cả các tàu lai dắt đều được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng; đảm bảo hoạt động hiệu quả, an toàn và đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, đội ngũ thuyền viên được đào tạo đầy đủ về chuyên môn, nghiệp vụ và đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Công tác quản lý của cảng theo hướng chuyên nghiệp, khả năng cơ động làm việc 24/24 của cả đội tàu và cán bộ khai thác, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng; phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ tàu lai

Dịch vụ kho

Hệ thống kho, bãi tại Cảng Chu Lai được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, trang bị hệ thống an ninh nghiêm ngặt, hệ thống báo cháy, chữa cháy hiện đại và hệ thống camera giám sát 24/24, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa.
Hiện nay, hệ thống kho, bãi của Cảng Chu Lai có tổng diện tích là hơn 167.000m2, gồm:
– Bãi container (diện tích: 75,500m2)
– Kho ngọai quan (diện tích: 74,000m2)
– Kho hàng (diện tích: 13,440m2)
Đặc biệt, tháng 3/2019, THILOGI đã đưa vào hoạt động kho lạnh gần 5.000m2 và bãi container lạnh hơn 10.000m2 nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, đặc biệt xuất khẩu nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác. Các mặt hàng nông sản, trái cây và hàng đông lạnh sử dụng bảo quản tại kho theo quy trình nghiêm ngặt, kỹ lưỡng chặt chẽ trong mỗi khâu để đảm bảo các mặt hàng được nguyên vẹn và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng. Hiện nay, kho lạnh tại Cảng Chu Lai có sản lượng hơn 2.400 tấn/ngày.

Dịch vụ kho

Kho lạnh

Thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trước mắt là xuất khẩu trái cây sang thị trường thế giới, cùng với việc triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất – Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Đông Dương THADI, đầu năm 2019, THACO đã đưa vào hoạt động kho lạnh trái cây tại Cảng Chu Lai nhằm phục vụ cho lĩnh vực vận tải nông nghiệp và xuất khẩu hàng trái cây, nông sản.
Bảo quản lạnh là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, phục vụ xuất khẩu. Bằng việc tạo ra điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng loại hàng hóa trong những khoảng thời gian thích ứng, kho lạnh góp phần đảm bảo tối ưu chất lượng sản phẩm, gia tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh và tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa khó bảo quản. Tại Cảng Chu Lai, việc đưa vào hoạt động kho lạnh sẽ mang lại lợi ích thiết thực trong việc lưu trữ và bảo quản hàng nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác,… đẩy mạnh phát triển vận tải nông nghiệp.
Kho lạnh có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn, gồm 3 phân khu: Khu vực nhập hàng và xuất hàng có 06 dock (bến/trạm) để xe container và xe SMRM thùng lạnh thực hiện nhận hàng. Khu vực đỗ xe chờ rộng rãi có thể đáp ứng số lượng 6 xe. Bên cạnh đó còn có các phòng công năng, chức năng phụ trợ cho hoạt động vận hành kho lạnh như phòng giám sát, phòng xe nâng, phòng đệm,… Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa sẽ có phương pháp và nhiệt độ bảo quản tại kho khác nhau, do đó kho lạnh tại Cảng Chu Lai được chia thành 4 kho nhỏ:
+ Kho số 1 – kho chuối (1) có sức chứa là 2.562 palet, chiếm 67 % tổng diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 2.408 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 12°C đến 14°C, độ ẩm từ 80% đến 85%.
+ Kho số 2 – kho xoài có sức chứa là 264 palet, chiếm 7% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 248 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 10°C đến 15°C, độ ẩm từ 85% đến 90%.
+ Kho số 3 – kho thanh long có sức chứa là 420 palet, chiếm 11% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 420 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 01°C đến 05°C, độ ẩm từ 90% đến 95%.
+ Kho số 4 – kho chuối (2) có sức chứa là 558 palet, chiếm 15% diện tích kho lạnh. Công suất kho đạt 525 tấn, nhiệt độ duy trì ở kho từ 18°C đến 25°C, độ ẩm từ 85% đến 90%. Trong thời gian tới, kho sẽ được sử dụng để bảo quản các loại trái cây như mít, bưởi,…
Hệ thống kho lạnh tại Cảng Chu Lai được đầu tư các thiết bị hiện đại, tự động như băng chuyền tự động, hệ thống xe nâng, báo cháy tự động,… đặc biệt là hệ thống làm lạnh tại các kho được lập trình với nhiệt độ phù hợp với từng loại trái cây và được kiểm soát, theo dõi thông qua các đầu tín hiệu cảm biến được lắp đặt ở tất cả các cửa kho, trong kho,… Với việc ứng dụng số hóa, tự động hóa vào quá trình sản xuất, quy trình từ công đoạn đầu tiên cho tới khâu vận chuyển đến khách hàng đều được kiểm soát chặt chẽ, khoa học trái cây sẽ được bảo quản nguyên vẹn, tươi lâu trong thời gian dài, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.
Việc đầu tư hệ thống kho lạnh là một trong những bước đi đầu tiên để thực hiện chiến lược phát triển vận tải nông nghiệp nói riêng và chuỗi giá trị xuyên suốt trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung của THACO; đồng thời cung cấp những dịch vụ tối ưu đến với khách hàng với chi phí hợp lý, góp phần nâng cao năng lực chuỗi dịch vụ logistics của THACO.

Kho lạnh

Dịch vụ đại lý tàu

Các dịch vụ đại lý tàu tại cảng Chu Lai bao gồm:
+ Đại lý tàu tại cảng
+ Cung ứng tàu biển
+ Phục vụ tàu biển, thuyền viên tại cảng
+ Đại lý khai thác hàng
+ Bảo trì và sửa chữa
+ Dịch vụ thuyền viên
+ Giám định
+ Các dịch vụ khác
Các ngành hàng tập trung:
• Ngành hàng tiêu dùng
• Ngành hàng nông – lâm – thủy sản
• Hàng dự án, hàng siêu trường, siêu trọng.

Dịch vụ đại lý tàu

Dịch vụ xếp dỡ, kiểm đếm

Cảng Chu Lai cung cấp dịch vụ xếp dở, kiểm đếm đối với các linh kiện ô tô và vận chuyển trực tiếp lên dây chuyền sản xuất của các nhà máy lắp ráp tại KPH cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải và hàng hóa của các doanh nghiệp khác đến cảng Chu Lai.
Cảng sẽ trực tiếp thực hiện kiểm đếm số lượng hàng hóa thực tế khi giao hoặc nhận với tàu biển hoặc các phương tiện khác theo ủy thác của người giao hàng, người nhận hàng hoặc người vận chuyển.
Với kho hàng có diện tích lên đến 13.440m2, cảng Chu Lai cung ứng các dịch vụ lưu kho hàng bách hóa, xếp dỡ hàng hóa, quản lý sản lượng hàng, đóng gói bao bì, phân loại và sắp xếp hàng hóa theo chủng loại. Việc bốc, xếp hàng hóa tại cảng được thực hiện theo quy trình công nghệ bốc, xếp từng loại hàng.
Tại xưởng tháo kiện, kiểm hàng với diện tích là 20.160m2, cảng Chu Lai cung ứng các dịch vụ tháo kiện, kiểm hàng đối với các linh kiện ô tô và vận chuyển trực tiếp lên dây chuyền sản xuất của các nhà máy lắp ráp tại KPH cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải.
Hiện nay, cảng Chu Lai thực hiện kiểm đếm, xếp dỡ cho tất cả các loại hàng hóa như loại hàng đóng bao, đóng kiện, hàng xếp rời, hàng siêu trường, siêu trọng, hàng lỏng, hàng hóa chất, hàng xe ô tô, hàng dự án, hàng nông sản,… bằng các trang thiết bị hiện đại như xe chuyên dụng, cần cẩu,… và đội ngũ nhân viên, công nhân được đào tạo bài bản cùng giá cả cạnh tranh và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhất.

Dịch vụ xếp dỡ, kiểm đếm

Dịch vụ cầu bến, phao neo

Trong dịch vụ cầu bến, phao neo, cảng Chu Lai đang cung cấp cho các tàu có nhu cầu cập cảng những dịch vụ sau:
– Neo buộc tại cầu, bến
– Neo buộc tại phao
– Tàu thuyền cập mạn với tàu thuyền khác ở cầu, phao
– Làm hàng tại cầu cảng
– Làm hàng tại phao
– Hàng hóa là phương tiện vận tải thông qua cầu cảng, bến phao: chủ yếu là các xe thành phẩm, hàng lỏng,…
Để đáp ứng nhu cầu cập cảng của các tàu với tải trọng khác nhau, cảng Chu Lai đã tiến hành đầu tư, mở rộng cảng. Tính đến thời điểm hiện tại, cầu cảng có chiều dài gần 500 m, độ sâu trước bến là -9.5m, khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có trọng tải đến 20.000 DWT. Trong giai đoạn 2020 – 2022, THILOGI và chính quyền tỉnh Quảng Nam đang triển khai mở rộng cảng về phía hạ lưu, xây dựng thêm 1 cầu cảng với chiều dài mở rộng 335m, tỉnh Quảng Nam đã cho phép tiến hành  nạo vét luồng sâu đến -11,5m đảm bảo tiếp nhận tàu 50.000 tấn từ sau năm 2020.

Dịch vụ cầu bến, phao neo