CẢNG CHU LAI – ĐIỂM XUẤT KHẨU VIÊN NÉN GỖ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP MIỀN TRUNG

08.09.2021

Trước diễn biến phức tạp và kéo dài của đại dịch Covid-19, công ty Giao nhận – Vận chuyển quốc tế Trường Hải – THILOGI vẫn nỗ lực khai thác, phát triển các dịch vụ logistics phục vụ xuất khẩu qua cảng Chu Lai, đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt; trong đó có xuất khẩu viên nén gỗ cho các doanh nghiệp tại miền Trung.

Ngày 19/8/2021 THILOGI tiếp nhận tàu Unicorn (quốc tịch Nhật Bản) cập Cảng Chu Lai, vận chuyển 13.500 tấn hàng viên nén gỗ của công ty Nguyên liệu giấy Quảng Nam (địa chỉ tại KCN Bắc Chu Lai) xuất khẩu đến cảng Yokkaichi, Nhật Bản. Thời gian xếp hàng của tàu này đạt năng suất rất cao, Cảng Chu Lai thực hiện hoàn thành trong vòng 60 giờ, vượt chi tiêu đề ra là 72 giờ. Tiếp đó, ngày 31/8, THILOGI tiếp nhận tàu Oriental Fame và thực hiện vận chuyển, xếp dỡ khoảng 11.000 tấn hàng viên nén của công ty Viên nén Á Châu (địa chỉ tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xuất khẩu đi Nhật Bản. Dự kiến sản lượng hàng viên nén xuất khẩu qua cảng Chu Lai trong tháng 9/2021 đạt 25.000 tấn, sản lượng xuất khẩu cả năm 2021 đạt gần 126.500 tấn, tăng gần 45% so với năm 2020.

Đối với sản phẩm viên nén gỗ, các cơ sở sản xuất mua gỗ nguyên liệu phế phụ phẩm để sản xuất viên nén như mùn cưa, dăm bào, cành ngọn của gỗ rừng trồng (keo, bạch đàn), cây phân tán…được trồng rất nhiều ở miền Trung, Việt Nam để sản xuất thành phẩm. Ngoài ra, ở Việt Nam cũng có rất nhiều phế phụ phẩm ngành nông nghiệp rất tốt để sử dụng sản xuất viên nén, như vỏ trấu từ các nhà máy xay sát, rơm rạ và thân các cây trồng phơi khô… Ngành sản xuất và xuất khẩu viên nén mới hình thành và phát triển tại Việt Nam nhưng đây lại là ngành hứa hẹn mang lại nhiều tỷ USD trong tương lại gần bởi nhu cầu tiêu thụ viên nén trên thế giới liên tục tăng, là động lực cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu viên nén nước ta mở rộng. Tuy nhiên, để hoàn thiện chuỗi xuất khẩu viên nén và phát triển ngành này thì logistics nội địa là một trong những bước quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh viên nén nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo thời gian xuất khẩu theo đúng tiến độ đơn hàng. Với chiến lược phát triển logistics trọn gói đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp Việt phát triển kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; THILOGI đang phát triển mạnh mẽ các dịch vụ như dịch vụ Cảng biển, vận tải đường bộ và vận tải biển, dịch vụ kho… Đặc biệt, công ty cũng hoàn thiện chuỗi cung ứng dịch vụ logistics trọn gói phục vụ xuất khẩu gồm: vận chuyển hàng từ nhà máy của khách hàng đến cảng, xếp dỡ, kiểm đếm hàng hóa, dịch vụ cầu bến, đại lý tàu biển, hỗ trợ thủ tục hải quan… tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và dễ dàng quản lý, theo dõi tình trạng đơn hàng.

Cảng Chu Lai là cảng tổng hợp khai thác và phục vụ đa dạng các loại hàng hóa như: hàng container, hàng rời, hàng lỏng… Đặc biệt, đối với hàng rời, các mặt hàng xuất khẩu qua cảng nhiều nhất là viên nén, dăm gỗ, giấy, thiết bị, phôi thép, tôn cuộn… Với các giải pháp tối ưu, thời gian làm hàng và giải phóng tàu nhanh nhất, mức chi phí cạnh tranh giúp cảng Chu Lai ngày càng khẳng định về chất lượng dịch vụ cung cấp; đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Sản lượng hàng rời xuất nhập qua cảng trong năm 2021 dự kiến đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 50% so với năm 2020.